Vui lòng để lại liên hệ

Vui lòng để lại liên hệ

tin tức

Nhiều Nhà Đầu Tư đang mắc kẹt nếu đất sốt

(28-12-2015 10:36 PM) - Lượt xem: 7713

Nhưng nhiều nhà đầu tư quá nóng vội mua đất trong khu dân cư nên đã bị mắc kẹt.

Gần đây, các dự án mới như RichHome (Bình Dương) hay Làng Sen Việt (Long An) đã thu hút rất nhiều khách hàng bởi giá hợp lý. Trong đó, tại dự án RichHome, căn hộ diện tích từ 60 - 167 m2 có giá bán từ 360 triệu đồng, người mua chỉ phải thanh toán 20% (72 triệu đồng) nhận nhà hoàn chỉnh, còn lại sẽ được vay gói 30 nghìn tỷ. Đây là dự án đất nền đầu tiên được vay gói hỗ trợ này. Với giá bán và phương thức thanh toán như vậy, dự án cạnh tranh ngay với nhà ở xã hội tại Bình Dương. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, Công ty Kim Oanh, hiện RichHome đã bán xong.

Anh Cường, khách hàng đã đặt mua tại dự án RichHome cho hay, nhà ở xã hội là dạng nhà chung cư, tuy nói 30m2 có giá từ 80 - 120 triệu đồng/căn, nhưng thực chất diện tích chỉ có 20 m2, còn lại 10 m2 là gác xép. Nếu không có tiền thì mua nhà ở xã hội ở tạm, nhưng có một chút thì mua RichHome vẫn đảm bảo được khả năng trả nợ.

Khi những dự án như RichHome hút khách thì cũng là lúc đất nền ven đô có dịp tăng giá. Nhưng rủi ro tại các thửa đất xen kẹt trong dân cư khá lớn đã khiến nhiều người rơi vào tình cảnh “mua dễ bán khó”.

Đơn cử, anh Hòa đã mua 3 lô đất dạng đất vườn chia lô trong khu dân cư tại thị xã Bến Cát (Bình Dương) với giá 3 triệu đồng/m2. Anh cho hay, anh mua 360 m2 đất vườn với giá 490 triệu đồng, tuy nhiên hiện giờ vẫn vướng chưa làm được giấy tờ để chuyển đổi sang đất ở. Khi có tiền cứ nghĩ mua để đấy, cùng lắm thì sau này về già làm nhà ở, song giờ cần tiền có bán lỗ cũng không ai mua, mặc dù nghe nói đất xung quanh bắt đầu lên giá. Lúc mua, cứ tính đất trong khu dân cư dễ bán hơn đất dự án.

Không riêng gì anh Hòa mà nhiều người “chơi” đất trong khu dân cư vùng ven cũng đang lâm vào tình trạng tương tự. Hiện nay, người mua BĐS luôn tính toán cho nhu cầu ở thực, do đó phần lớn là chọn đất dự án đang triển khai. Trước kia, chủ đầu tư tách phần đất và phần xây nhà thô để dễ bán, thế nhưng hiện nay nền đất phải có nhà thì người mua mới tin tưởng xuống tiền, bởi lẽ họ sợ sẽ gặp phải các khu đô thị hoang khi dự án "đắp chiếu" năm này qua năm khác.

Bên cạnh lợi thế về quy hoạch và được tiếp cận tín dụng ưu đãi, giá thành xây dựng mỗi căn nhà tại dự án thấp hơn nhiều so với xây dựng nhỏ lẻ. Điều này cũng khiến cho đất trong khu dân cư “lép vế” hơn so với đất nền dự án. Đấy là chưa kể, tại các tỉnh ven Tp. HCM như Bình Dương, Đồng Nai đang bắt đầu siết việc cấp sổ đỏ cho các đối tượng hợp thức hóa đất ở bằng cách xây nhà chui.

Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Tạ Huy Hoàng cho hay, hiện tỉnh đang quản lý chặt hơn, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời đối với việc xây nhà không phép. Theo đó, trách nhiệm được giao đến từng địa phương.

Trước đây, Đồng Nai rơi vào tình thế bắt buộc phải hợp thức hóa nơi ở cho dân, trong khi đa phần là dân nhập cư vì tỉnh không thể giải quyết nhanh chóng chỗ ở. Đến nay, Đồng Nai có khoảng 500 nghìn lao động nhập cư chưa có nơi ở ổn định. Còn Long An và Bình Dương thì không gặp phải kho khăn về nhà ở cho người nhập cư như Đồng Nai. Trái lại, nguồn cung nhà ở tại Bình Dương tương đối dồi dào và bất kể người nào muốn tìm một chỗ ở cố định đều có thể thực hiện được, chính vì vậy sẽ rất khó khăn trong việc hợp thức hóa đất ở.

Thực tế cho thấy, đất vùng ven nếu không phải là đất dự án thì rất khó định giá, vì giá đất còn phụ thuộc vào hạ tầng và tiện ích xung quanh. Vì vậy, nhiều người mua sẽ gặp rủi ro nếu không nắm trước được quy hoạch hay kể cả khi nắm được quy hoạch thì vẫn không hết rủi ro.

Theo lời kể của chị Hiền, người mua miếng đất gần kề Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), chị được chủ nhà mở đường vào rộng 6,5m. Sau hơn 9 tháng chị không ngó tới khu đất của mình, đến khi trở lại đã thấy phía ngoài mọc ra 2 căn nhà chiếm cả lối vào, còn đoạn đường rộng 6,5 m trước đây, giờ còn chưa đến 3m. Nhưng ngặt nỗi đây là đất vườn của dân nên không ai giải quyết. Trường hợp của chị Hiền không phải cá biệt mà khá phổ biến hiện nay. Điều này cho thấy những rủi ro không hề nhỏ khi mua đất xen kẹt không giấy tờ trong khu dân cư.

xây nhà trọn gói kiến trúc nam trung lực : //kientrucnamtrungluc.com/  - sat thep 24h : //satthep24h.net/ - khách sạn sài gòn : //khachsansaigon.com.vn/ - mái hiên di động : //maihiendidong.net.vn/  -cung cấp bạt giá rẻ : //batgiare.com/ - sản xuất nắp hố gas tấm sàn grating: : //issaigon.vn/- nắp hố gas : //naphoga.com/- cát đá xây dựng san lấp đổ bê tông : //giacatdaxaydungmiennam.com/- dịch vụ giúp việc nhà : //hungtruonghuy.com/

Các tin liên quan: